Công dụng của hoạt chất Emamectin benzoate và dầu khoán PSO trong thuốc trừ sâu Comda 250EC

Trong ngành nông nghiệp, việc bảo vệ cây trồng khỏi sâu hại là một vấn đề cực kỳ quan trọng. Sâu hại có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cây trồng, làm giảm năng suất và chất lượng sản phẩm. Ngày nay, việc sử dụng thuốc hóa học thường xuyên đã tạo ra rất nhiều chủng loại sâu hại đề kháng thuốc, làm giảm hiệu quả bảo vệ cây trồng của các loại thuốc trừ sâu hại thông dụng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều loại thuốc trừ sâu đã được phát triển, một trong những loại thuốc trừ sâu hiệu quả được sử dụng rộng rãi là Comda 250EC. Thuốc trừ sâu này chứa hai hoạt chất chính là Emamectin benzoate và dầu khoán PSO, mang lại hiệu quả phòng trừ sâu hại tuyệt vời bằng hai cách tác động vật lý gây ngạt sâu hại và hóa học gây độc qua miệng nhai.Công dụng của Emamectin benzoate trong thuốc trừ sâu Comda 250EC

 • Emamectin là thuốc trừ sâu có nguồn gốc sinh học được SX qua quá trình lên men vi khuẩn trong đất thuộc lớp Actinomycete (Streptomyces avertimilis), sản phẩm sinh học có hoạt tính trừ sâu thu được là Avermectin. Tùy theo tỷ lệ của Avermectin B1a và Avermectin B1b mà ta có sản phẩm Abamectin hay Emamectin.
 • Emamectin có tác động gây rối loạn và cắt đứt quá trình dẫn truyền của dây thần kinh vận động, khiến sâu non lập tức ngừng ăn khi trúng phải thuốc, tê liệt và chết.
 • Thuốc có tác dụng vị độc, tiếp xúc, hiệu lực phòng và trừ mạnh đối với côn trùng miệng nhai và chích hút thuộc bộ cánh vẩy (Lepidoptera), cánh cứng (Coleoptera), cánh đều (Homoptera) và nhện hại… nhất là các loại sâu hại đã kháng thuốc gốc Cúc và gốc Lân hữu cơ như sâu hồng, sâu khoang, sâu tơ, sâu cuốn lá, sâu xanh da láng, nhện đỏ… trên nhiều loại cây trồng như lúa, đậu, rau cải, cây ăn trái, trà, thuốc lá, bông vải, hoa cảnh...
 • Thuốc được biết còn dùng trừ tuyến trùng, kiến lửa trong nhà. Thuốc thuộc nhóm độc III, ít hại cho thiên địch, con người và gia súc (sử dụng ở liều khuyến cáo), tuy nhiên thuốc độc với cá. Thời gian cách ly 3 - 7 ngày. Có thể dùng pha chung với nhiều loại thuốc trừ sâu và thuốc trừ bệnh khác.
 • Emamectin được xem như hoá chất BVTV xanh, thân thiện môi trường. Ở Việt Nam, Emamectin benzoate được đăng ký trong danh mục với nhiều tên thương mại khác nhau, dạng EC, WP, WG và ME, hàm lượng thay đổi từ 0,2 đến 5%.

Công dụng của dầu khoán PSO trong thuốc trừ sâu Comda 250EC

 • Dầu khoáng PSO được chiết xuất từ công nghệ chưng cất dầu thô theo quy trình và yêu cầu đặc biệt, dùng pha với nước để phun lên cây phòng trừ dịch hại.
 • Thành phần chính của dầu khoáng PSO là Hydrocarbon mạch thẳng no có nhánh (Iso parafin), ngoài ra còn có hydro mạch vòng no (Naphthalenes) và Hydro mạch vòng không no (Aromatic) và có thêm chất nhũ hóa để tan được trong nước.
 • Dầu khoáng PSO được dùng như thuốc trừ nhện, trừ các loại sâu hại (phổ rộng), đồng thời hạn chế một số bệnh hại và còn được dùng như chất hỗ trợ cho thuốc trừ sâu, trừ cỏ.
 • Đối với sâu hại, dầu khoáng có tác dụng gây ngạt (do bịt lỗ thở), thối trứng và thay đổi tập tính (ăn, đẻ trứng). Đối với bệnh hại, dầu ngăn cản sự nảy mầm của bào tử, hạn chế sự phát tán và phá vỡ màng tế bào bào tử.
 • Dầu khoáng PSO là thuốc phổ rộng, hiệu quả cao trừ nhện đỏ, nhện lông nhung, nhện gié, rệp sáp, rệp muội, rầy các loại, sâu vẽ bùa, ruồi trắng, rầy chổng cánh trên cây ăn trái, cây công nghiệp, rau, cây cảnh, cây trồng trong nhà lưới.
 • Dầu khoáng PSO không gây hiệu ứng kháng thuốc, thuộc nhóm độc IV, ít độc hại cho cây trồng, an toàn cho người, tôm, cá, ít hại thiên địch, không để lại dư lượng trên nông sản, phù hợp cho chương trình IPM và SX nông sản sạch.

Tính năng của thuốc trừ sâu Comda 250EC

 • Comda 250EC do hỗn hợp của hai hoạt chất trên nên là thuốc trừ sâu phổ rộng, tác động tiếp xúc, vị độc , khả năng bám dính và loang trải mạnh, dùng phòng trừ các loại sâu ăn lá và chích hút như bọ trĩ, nhện đỏ, nhện lông nhung, nhện gié, rầy các loại, rệp, sâu tơ, sâu xanh da láng, sâu vẽ bùa, sâu cuốn lá… trên nhiều loại cây trồng.
 • Ngoài công dụng trừ sâu, Comda 250EC còn có tác dụng hạn chế một số bệnh hại (phấn trắng, đốm đen, bồ hóng) do tác động ức chế nảy mầm của bào tử nấm bệnh.
 • Tại Việt Nam, hỗn hợp dầu PSOEmamectin được đăng ký với nhiều tên thương mại khác nhau dùng phòng trừ sâu ăn lá, rầy trên lúa, dòi đục lá, sâu vẽ bùa, bọ trĩ, rệp sáp, nhện đỏ hại cam, quýt, nhãn, nhện lông nhung hại vải. Comda 250EC thuộc nhóm độc III. Thời gian cách ly 3 ngày.

Cách hoạt động của thuốc trừ sâu Comda 250EC

Thuốc trừ sâu Comda 250EC hoạt động bằng cách kết hợp tác động của Emamectin benzoate và dầu khoán PSO. Khi sử dụng, thuốc trừ sâu này được phun lên cây trồng và tiếp xúc với sâu hại. Emamectin benzoate sẽ thẩm thấu vào cơ thể của sâu hại qua quá trình sâu hại gặm nhấm các bộ phận của cây trồng và tác động lên hệ thần kinh, gây ra tình trạng tê liệt và chết. Đồng thời, dầu khoán PSO tạo ra một lớp màng làm tắc lỗ thở của côn trùng, sâu hại, gây ngạt và tiêu diệt sâu hại ngay tức thời do không thể hô hấp. Bên cạnh đó, thành phần dầu khoán có tác dụng như chất loang trải bề mặt, giúp thuốc bám dính tốt hơn trên cây trồng, trực tiếp làm giảm lượng thuốc cần dùng để phun lên cây trồng, tiết kiệm chi phí trong canh tác.


Hiệu quả của thuốc trừ sâu Comda 250EC trong phòng trừ sâu hại chích hút trên cây trồng

 • Thuốc trừ sâu Comda 250EC đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc phòng trừ sâu hại chích hút như bọ xít, bọ cánh cứng, rệp và rầy nâu. Các loại sâu hại này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho cây trồng bằng cách hút chất dinh dưỡng và nước từ cây trồng. Khi được phun lên cây trồng, thuốc Comda 250EC sẽ tiếp xúc với sâu hại và tác động nhanh chóng, làm cho chúng ngừng ăn và chết. Sự kết hợp của Emamectin benzoate và dầu khoán PSO giúp tăng cường hiệu quả phòng trừ và đảm bảo cây trồng được bảo vệ tối đa.
 • Lưu ý, trong quá trình sử dụng Comda 250EC cho cây trồng cần đảm bảo cung cấp đủ nước và phun lúc chiều mát để tránh gây hiện tượng cháy luột lá cây do thành phần dầu khoáng trong quá trình phun cũng cản trở quá trình hô hấp bình thường của cây trồng, dẫn đến quá trình thoát nước và giải nhiệt lá kém hiệu quả, khi gặp nắng nóng sẽ làm tổn thương bộ lá của cây.

Trên đây là những thông tin về công dụng của hoạt chất Emamectin benzoate và dầu khoán PSO trong thuốc trừ sâu Comda 250EC. Việc sử dụng thuốc trừ sâu hiệu quả là một phương pháp quan trọng để bảo vệ cây trồng và đảm bảo năng suất cao. Vì vậy, việc lựa chọn Comda 250EC là một giải pháp tuyệt vời để giải quyết vấn đề sâu hại trong nông nghiệp.

Mua sản phẩm Comda 250EC tại đây

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận